enjoymusic

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
มีทั้งหมด 8คำทักทาย  

พูดคุยทักทาย

ดู: 18|ตอบ: 3

มะเร็งเต้านม หายได้ถ้ารู้ไว [คัดลอกลิงก์]

Rank: 1

ชื่อเสียง
0
สตางค์
10
ความดี
0
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2018-5-13
สมัครสมาชิกเมื่อ
2018-5-13
โพสต์
4
กระทู้
4
เครดิต
14
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 2018-5-13 11:35:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย moojatarto เมื่อ 2018-5-13 11:35

โรคมะเร็ง ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สําคัญของประเทศ ปีหนึ่งๆมีคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งเป็นจํานวนมาก โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่พบบ่อยเป็นลําดับแรกในหญิงไทยเลยทีเดียวค่ะ

โรคนี้พบบ่อยในช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยระยะเริ่มแรกมักคลําพบก้อนที่เต้านมโดยบังเอิญ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บที่ก้อนในระยะเริ่มแรก แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษาจะมีอาการบวมแดงของผิวหนังตรงที่มีก้อน หรือเป็นแผลแตก มีน้ำเหลืองไหลซึมในที่สุด ถ้าพบตั้งแต่ขนาดเล็กๆอาจรักษาได้ด้วยการผ่าตัดออกเฉพาะก้อน โดยสามารถเก็บรักษาเต้านมเอาไว้ได้ และผู้ป่วยจะมีโอกาสหายขาดได้

วิธีป้องกันและการตรวจหาโรคมะเร็งระยะเริ่มแรก

ฝากให้ผู้หญิงทุกคนนําไปปฏิบัติก่อนที่โรคร้ายนี้จะถามหา

– การตรวจภาพถ่ายรังสีเต้านมที่เรียกว่า การทําแมมโมแกรม (Mammography) เป็นวิธีที่มีความไวและแม่นยําสูง หญิงไทยควรเริ่มตรวจแมมโมแกรมเมื่ออายุ 45 ปีขึ้นไป โดยตรวจเป็นประจําทุก 1-2 ปี จนกระทั่งอายุ 70 ปี

– การตรวจสุขภาพประจําปีแล้วให้แพทย์หรือพยาบาลคลําเต้านมให้ (Clinical Breast Exam) ทุกๆ 3 ปี เมื่อถึงช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรให้แพทย์หรือพยาบาลตรวจดู

– การตรวจคลําเต้านมด้วยตนเองเป็นประจําทุกเดือน (Breast Self-Exam) ควรเริ่มต้นตรวจด้วยตนเองเมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไป เลือกตรวจเต้านมภายหลังรอบเดือนหมดไปแล้ว 23 วัน ไม่ควรตรวจในช่วงก่อนมีรอบเดือน เพราะช่วงนั้นเต้านมจะคัดตึงอาจทําให้รู้สึกคล้ายมีก้อนแข็งผิดปกติได้ อาจทําก่อนหรือหลังอาบน้ำ

เพราะฉะนั้น การป้องกันโรคมะเร็งสําหรับคนทั่วไปที่ยังไม่ได้เป็นโรคมะเร็งก็น่าจะรู้วิธีป้องกันตนเองไว้ เพื่อลดความเสี่ยง รวมไปถึงคนที่เคยเป็นมะเร็งแล้วรักษาหายแล้ว หรือคนที่มีโอกาสเสี่ยงโดยควรปฏิบัติตนด้วยการงดกินสารก่อมะเร็ง เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารที่มีส่วนไหม้ ปิ้งย่าง กินผักผลไม้เป็นประจําทุกวัน ลดการกินอาหารไขมันสูง ออกกําลังกายสม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทําควบคู่ไปกับการตรวจคัดกรอง เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งค่ะ
Rank: 8Rank: 8

ชื่อเสียง
0
สตางค์
2950
ความดี
0
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2018-5-20
สมัครสมาชิกเมื่อ
2017-8-5
โพสต์
2661
กระทู้
19
เครดิต
5611
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 6 วันก่อน |แสดงโพสต์ทั้งหมด
พิตบูลล์รู้สึกหดหู่เมื่ออยู่ในศูนย์พักพิง แต่พอได้ออกไปเที่ยวเท่านั้นแหละ ยิ้มแฉ่ง
เมื่อ Gigi เจ้าหมาพิตบูลล์เข้ามาที่ Fairfield County Animal Control and Adoption Center ในเซาท์แคโรไลนา เมื่อเดือนกันยายนที่แล้ว มันใช้เวลาไม่นานในการทำให้พนักงานตกหลุมรัก

Gigi มีรอยยิ้มที่น่าหลงใหล และทุกครั้งที่พนักงานเข้าไปห้องที่มันอยู่ มันจะดีใจมาก แม้จะเป็นหมาจรจัดมาก่อน แต่เห็นได้ชัดว่ามันต้องการอยู่กับใครสักคน

Rank: 8Rank: 8

ชื่อเสียง
0
สตางค์
2950
ความดี
0
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2018-5-20
สมัครสมาชิกเมื่อ
2017-8-5
โพสต์
2661
กระทู้
19
เครดิต
5611
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 6 วันก่อน |แสดงโพสต์ทั้งหมด
พบกับ Meaty หมาที่ไม่สามารถหยุดยิ้มได้ หลังจากมีคนใจดี รับมันไปเลี้ยง…
สุนัขทุกตัวเมื่อถูกรับมาเลี้ยง มันก็คงจะมีความสุขไม่ต่างกับมนุษย์สินะ แต่ก็อยู่ที่ว่า แต่ละตัวนั้นจะแสดงอาการดีใจยังไง….

สำหรับ Meaty หมาพิทบูลพันธุ์ผสมที่ถูกรับเลี้ยง มันดีใจจนกลิ้งไปกลิ้งมา แค่นั้นยังไม่พอ มันบ่งบอกทางสีหน้าชัดเจนว่า มันดีใจมากจนหุบยิ้มไม่ได้เลย

Lisa Reilly คนที่รับเลี้ยงมันนั้นได้เห็น Meaty ครั้งแรกในเว็บไซต์ fresnobullyrescue ทำให้เธอนึกถึงสุนัขของเธอที่เพิ่งตายไป เธอจึงตัดสินไปหาเจ้าหมาตัวนี้ และก็เจอกับมันที่กำลังนอนเหยียดตัวอยู่

Rank: 1

ชื่อเสียง
0
สตางค์
27
ความดี
0
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2018-5-17
สมัครสมาชิกเมื่อ
2018-5-16
โพสต์
16
กระทู้
7
เครดิต
43
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 5 วันก่อน |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มะเร็งเต้านม…“รู้เร็วรักษาหายได้”
คุณรู้หรือไม่ว่า !?!
มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งอันดับ 1 ในผู้หญิงไทยและมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี  “ไม่มีวัคซีนป้องกันเหมือนมะเร็งปากมดลูก”3 ใน 4 ของผู้ป่วยไม่มีปัจจัยเสี่ยงกล่าวคือ “ผู้หญิงทุกคนมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ ”
สัญญาณอันตราย
พบก้อนหรือเนื้อที่เป็นไตแข็งผิดปกติตรงบริเวณเต้านม
มีน้ำเหลืองและเลือดไหลจากหัวนม
ผิวหนังบริเวณเต้านมเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นรอยบุ๋มหรือผิวหนังบวมหนาตึง เหมือนผิวของเปลือกส้ม
หัวนมถูกดึงรั้งจนผิดปกติ
ผิวหนังบริเวณลานหัวนมมีลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มีผื่นคันที่เป็นๆ หายๆ
ขนาดและรูปร่างต่างกันอย่างผิดปกติ
การวินิจฉัยโรค
การตรวจ แมมโมแกรม (Mammogram) จะมีประโยชน์มากในการตรวจหามะเร็งเต้านมขนาดเล็กเพราะสามารถตรวจได้ตั้งแต่ยังคลำก้อนไม่พบ แต่ประโยชน์นี้จะใช้ได้ดีในคนที่เริ่มสูงอายุ (มากกว่า 40 ปี) ซึ่งเนื้อเต้านม จะไม่หนาแน่นมาก การตรวจแมมโมแกรมจะเห็นรายละเอียดได้มาก แต่ในส่วนคนอายุน้อยจะแปลผลแมมโมแกรมยาก และในกรณีที่พบก้อน ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าก้อนนั้นเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ
การตรวจ อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) มีข้อเด่นที่สามารถใช้ในคนอายุน้อยอีกทั้งยังสามารถช่วยวินิจฉัยว่าก้อนต่างๆ ในเต้านมเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ
ทำให้การวางแผนการรักษาเป็นไปได้ง่ายขึ้น
การรักษา
การผ่าตัด การผ่าตัดเป็นจุดเริ่มต้นของการรักษามะเร็งเต้านม โดยต้องมีการวางแผนอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกว่าจะผ่าตัดวิธีไหนเหมาะสมกว่ากันระหว่างการผ่าตัดแบบตัดออกทั้งหมด และการผ่าตัดแบบสงวนเต้า ทั้งยังต้องเสริมสร้างเต้านมขึ้นมาทันทีพร้อมกันไปเลยหรือไม่ ทั้งยังต้องพิจารณาเรื่องการผ่าตัดในส่วนของต่อมน้ำเหลืองด้วยว่าต้องผ่าตัดออกมาด้วยหรือไม่หรือจะต้องตรวจต่อมน้ำเหลืองเซนติเนลดูก่อน
การฉายแสง หลังการผ่าตัดสงวนเต้ามีความจำเป็นต้องฉายแสง ในกรณีก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ หรือมีการกระจายของเซลล์มะเร็งไปที่ต่อมน้ำเหลือง
การใช้ยาเคมีบำบัดและยาต้านฮอร์โมน หลังการผ่าตัด หากก้อนมะเร็งมีขนาดโตกว่า 1 ซม. หรือมีการกระจายของเซลล์มะเร็งไปที่ต่อมน้ำเหลือง
สงสัยว่าเป็นมะเร็งเมื่อไร
สังเกตถ้าก้อนที่เป็นมะเร็งเต้านมมักจะแข็งและขรุขระ แต่อาจเป็นก้อนเรียบๆ ได้ อาการอื่น ๆ อาจพบผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไปคล้ายลักยิ้ม หรือมีรูปร่างของ
เต้านมผิดไปจากเดิม หรืออาจมีแผลที่หัวนมและรอบหัวนมหรือมีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดไหลออกจากหัวนม บางรายคลำพบก้อนบริเวณรักแร้และนานๆ ครั้ง
จะพบมะเร็งเต้านมที่มีอาการบวมแดงคล้ายการอักเสบที่เต้านม นอกจากอาการผิดปกติที่เต้านมแล้ว การตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram)
และ อัลตราซาวด์ (Ultrasound) ยังสามารถตรวจพบมะเร็งเต้านมขนาดเล็ก ตั้งแต่ยังไม่มีอาการได้ โดยอาจพบก้อนหรือจุดหินปูนในเนื้อเต้านมได้

ดูบอลสด

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|http://www.siawzeed.net

GMT+7, 2018-5-21 16:17 , Processed in 0.014836 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน